Việt Nam đăng cai tổ chức giải đấu thể thao điện tử Đông Nam Á 2021

Giải đấu SEA eSports Championship 2021 sẽ bao gồm 3 bộ môn LMHT Tốc Chiến, PUBG Mobile và Valorant với tổng giải thưởng lên tới 140.000 USD.

Ngày hôm nay (28/10), Hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí Việt Nam (VIRESA) đã chính thức thông báo rằng họ sẽ phối hợp cùng VNG đăng cai tổ chức giải đấu thể thao điện tử khu vực Đông Nam Á 2021.

Giải đấu sẽ có tên quốc tế là SEA eSports Championship 2021 (viết tắt: SEA EC 2021) với mức tiền thưởng lên tới 140.000 USD (hơn 3 tỷ đồng).

Việt Nam đăng cai tổ chức giải đấu thể thao điện tử Đông Nam Á 2021

SEA EC 2021 là giải đấu đầu tiên giữa các liên đoàn eSports trong khu vực ĐNA

GIải đấu SEA EC 2021 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 1/2022 với sự tham dự của 52 đội tuyển tới từ 10 liên đoàn thể thao điện tử trong khu vực Đông Nam Á. Các vận động viên sẽ thi đấu online với 3 bộ môn:

  • LMHT: Tốc Chiến (MOBA)
  • Valorant (Bắn súng)
  • PUBG Mobile (Bắn súng sinh tồn)

Bên cạnh đó, ban tổ chức của SEA EC 2021 cũng đang xem xét đưa thêm vào giải đấu bộ môn thứ 4 là E-Racing (Đua xe).

Các bộ môn PUBG Mobile, LMHT: Tốc Chiến và Valorant đều sẽ thi đấu nội dung đồng đội. LMHT: Tốc Chiến sẽ phân hóa sâu hơn một chút khi chia thành 2 nội dung đồng đội nam và đồng đội nữ. Trong khi đó, E-Racing sẽ thi đấu nội dung cá nhân trên thiết bị giả lập.

Việt Nam đăng cai tổ chức giải đấu thể thao điện tử Đông Nam Á 2021

Các đội tuyển nữ sẽ tranh tài trong bộ môn LMHT: Tốc Chiến

“2 trong 3 bộ môn tại giải đấu năm nay là các nội dung tranh huy chương tại SEA Games 31. Do đó, SEA EC 2021 không chỉ mang ý nghĩa là giải đấu đầu tiên của một sự kiện thường niên lớn tại Đông Nam Á mà còn là cơ hội để các vận động viên thể thao điện tử cọ xát trước thềm SEA Games 31” – Tổng thư ký VIRESA, ông Đỗ Việt Hùng cho biết.

Bên cạnh đó, vị tổng thư ký của VIRESA cũng kỳ vọng rằng với sự chung tay của các liên đoàn thể thao trong khu vực thì SEA EC sẽ trở thành một giải đấu thường niên hấp dẫn, đủ sức cạnh tranh với các giải đấu eSports quốc tế khác.

Không chỉ giúp các tuyển thủ phát triển sự nghiệp và danh tiếng, sự kiện còn là đòn bẩy đẩy mạnh phong trào thể thao điện tử và tạo ra cơ hội cạnh tranh công bằng giữa các quốc gia tại Đông Nam Á – khu vực tiềm năng, đầy hứa hẹn với thể thao điện tử.

Việt Nam đăng cai tổ chức giải đấu thể thao điện tử Đông Nam Á 2021

Tổng thư ký VIRESA – ông Đỗ Việt Hùng

Ông Lã Xuân Thắng, Đại diện VNG cũng chia sẻ dựa theo các báo cáo từ Tencent Holdings Ltd. và Newzoo. Theo đó, Đông Nam Á dự kiến là khu vực đứng đầu thế giới về doanh thu thể thao điện tử với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép là 20,8% cho đến năm 2024 và có 42,5 triệu khán giả theo dõi.

Vì vậy, việc VNG hợp tác cùng VIRESA đăng cai SEA EC 2021 sẽ là một cột mốc đáng nhớ dành cho lĩnh vực thể thao điện tử không chỉ riêng tại Việt Nam mà còn cả khu vực Đông Nam Á. Thị trường thể thao điện tử tại Đông Nam Á sẽ không ngừng trỗi dậy trong tương lai với tiềm năng tổ chức các giải đấu thể thao điện tử thành công rất lớn.

Việt Nam đăng cai tổ chức giải đấu thể thao điện tử Đông Nam Á 2021

Ông Lã Xuân Thắng – đại diện của VNG

Cũng trong buổi lễ, VIRESA công bố hợp tác chặt chẽ, phát triển nguồn lực trong lĩnh vực thể thao điện tử với Thái Lan và đóng góp chung vào sự nghiệp phát triển thể thao điện tử trong Đông Nam Á.

Sự kiện này thể hiện VIRESA luôn tăng cường kết nối với các đơn vị quốc tế, nhằm khơi dậy những tiềm năng phát triển ngành thể thao điện tử của Việt Nam, để Việt Nam bắt nhịp với dòng chảy thời đại, từng bước thực hiện hóa mục tiêu vươn tầm thế giới, đặc biệt trong bối cảnh thể thao điện tử sẽ là nội dung tranh tài tại SEA Games 31.

Hành động này cũng được đánh giá là một trong những bước tiến chiến lược trong giai đoạn 2021-2022 nhằm nâng tầm vị thế của thể thao điện tử Việt Nam lên một tầm cao mới, hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng để tổ chức các sự kiện thể thao điện tử lớn cũng như thúc đẩy sự đầu tư chuyên nghiệp, bài bản và bền vững.