Thử thách nhân sự lớn nhất của ông Park

Thành công của đội tuyển quốc gia đòi hỏi nhiều yếu tố kết hợp, trong đó có chất lượng đầu ra từ lớp kế cận, mà cụ thể gần nhất: U22 Việt Nam.

Thử thách nhân sự lớn nhất của ông Park

Thế hệ cầu thủ U23 đang chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2022. Ảnh: NHẬT ĐOÀN

Bên cạnh tài cầm quân đã được minh chứng, thành công của HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam còn đến từ việc ông thầy Hàn Quốc đang sở hữu lứa cầu thủ được đào tạo căn cơ, chăm sóc từ gốc đến ngọn và sớm thành danh ở các giải đấu trẻ. Đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa những gương mặt ưu tú của hai thế sinh năm 1995 và 1997 với nhóm cựu trào Nguyễn Văn Quyết, Quế Ngọc Hải, Đặng Văn Lâm, Bùi Tấn Trường, Đỗ Hùng Dũng… vốn dạn dày kinh nghiệm.

Dù vậy, thành công trong 4 năm làm việc tại Việt Nam đang khiến ông Park đối diện với áp lực ở thì hiện tại, mà cụ thể với đội tuyển U22… không có ngôi sao đang chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2022. Hoài nghi xuất hiện sau khi chiến lược gia sinh năm 1957 thất bại cùng U23 Việt Nam ở vòng bảng U23 châu Á 2020, giải đấu mà ông và học trò từng lọt vào chung kết màu giải 2018. Không còn một nữa đội hình Thường Châu đã bộc lộ ra những điểm yếu. Và vì thế, dấu chấm hỏi từ người hâm mộ không phải bất ngờ.

Về danh tiếng, lứa cầu thủ U22 hiện tại không thể sánh bằng các đàn anh. Điều mà ở tuổi này, những Ngọc Hải, Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải… đã có chỗ đứng ở đội tuyển quốc gia. Trong khi Bùi Hoàng Việt Anh, Hai Long, Văn Toản… xuất hiện ở đấu trường V-League khi những“anh lớn” dính chấn thương, hoặc không đạt được phong độ tốt. Còn ở đội tuyển quốc gia, Văn Toản chỉ được bắt chính khi Văn Lâm, Tấn Trường chấn thương, còn những gương mặt còn lại chủ yếu ngồi đũng trên ghế dự bị.

Thử thách nhân sự lớn nhất của ông Park

HLV Park Hang-seo đang đối diện với những thử thách trước thềm vòng loại U23 châu Á 2022

Khoảng trống phía sau thế hệ 95-97 không khó để nhận thấy. Vì thế, sức ép của HLV Park Hang-seo với nhóm cầu thủ U22 hiện rất lớn. Tất nhiên khó khăn, thử thách luôn đi kèm với cơ hội. Nếu gặt hái thành công với đội tuyển U22… không có ngôi sao, tài năng của HLV Park Hang-seo được khẳng định chắc nịch, đồng thời xóa bỏ định kiến về thành công trước đó của ông Park nhờ rất lớn sở hữu lứa cầu thủ xuất sắc. Xa hơn, đội tuyển quốc gia sẽ có lứa cầu thủ bổ sung chất lượng, ổn định.