Danny Rohl đã nhanh chóng nhận ra vấn đề của Rangers sâu hơn cả những gì để lại bởi HLV tiền nhiệm Russell Martin, khi đội bóng Glasgow bị Brann vùi dập 3-0 ngay tại Bergen. Kết quả này tiếp tục phơi bày sự rệu rã của “Light Blues” ở giai đoạn khởi đầu mùa giải, cả ở giải quốc nội lẫn Europa League.
Diễn biến chính trận đấu: Brann áp đảo từ đầu đến cuối
Brann, hiện xếp thứ ba ở giải VĐQG Na Uy, thi đấu mạch lạc và tổ chức tốt hơn hẳn đội khách. Emil Kornvig mở tỷ số cho chủ nhà chỉ năm phút trước giờ nghỉ giữa hai hiệp, kết quả của một pha phối hợp nhanh và sự lỏng lẻo của hàng thủ Rangers. Sau giờ giải lao, Jacob Sorensen nhân đôi cách biệt ở phút 55 và Noah Holm ấn định tỷ số 3-0 ở phút 79.
Rangers gặp vấn đề rõ ràng trong khâu dứt điểm và phòng ngự cố định: Jack Butland có vài pha cứu thua quan trọng nhưng hàng thủ vẫn để lộ khoảng trống ở các tình huống cố định và pha phản công. Sự thiếu liên kết giữa các tuyến được thể hiện qua những đường chuyền thiếu ý tưởng và nhiều cơ hội bị bỏ lỡ, trong đó có một cơ hội mười mươi của Youssef Chermiti trong hiệp một.
Thay đổi nhân sự và tình hình đội bóng
Ở trận đấu ra mắt, Rohl đưa vào đội hình Nasser Djiga và tiền đạo 21 tuổi Youssef Chermiti, người được ký từ Everton với phí báo cáo 8,5 triệu bảng và được Sporting Director Kevin Thelwell bảo vệ. Tuy nhiên Chermiti không có nhiều đóng góp, bỏ lỡ một cơ hội trong hiệp một và không thể tạo khác biệt trước hàng thủ Brann.
Youssef Chermiti trong màu áo Rangers trên sân Bergen tối 2025
Pha bối rối xảy ra khi Brann liên tục đặt Rangers vào thế phòng ngự: Eivind Helland có cú đánh đầu trượt ở phút 14, rồi Ulrik Mathisen và Bard Finne đều có những pha dứt điểm khiến Butland vất vả. Tình huống dẫn tới bàn thua đầu tiên xuất phát từ pha dứt điểm chớp nhoáng trong vòng cấm, khi Tavernier vắng mặt để kèm người. Bàn thua thứ hai đến từ tình huống đá phạt bên cánh trái, nơi Oliver Antman phạm lỗi và Finne treo bóng để Sorensen tận dụng khoảng trống.
Hệ quả và những câu hỏi lớn
Thất bại này khiến Rangers vẫn chưa có điểm nào ở bảng Europa League sau hai thất bại ban đầu trước Genk và Sturm Graz, đồng thời đội bóng chỉ đang xếp thứ sáu ở William Hill Premiership. Áp lực lên ban lãnh đạo và bộ phận thể thao càng dâng cao khi các chuyên gia và cựu cầu thủ công khai kêu gọi thay đổi, thậm chí đề cập tới việc sa thải những nhân sự cấp cao như CEO Patrick Stewart và Sporting Director Kevin Thelwell.
Rohl sẽ có ít thời gian để chỉnh sửa trước cuộc tiếp đón Kilmarnock tại Ibrox vào Chủ nhật — một bài kiểm tra quan trọng để xem liệu chiến lược gia 36 tuổi có thể vực dậy đội bóng hay không.
Kết luận: Rangers cần cải thiện ngay những vấn đề cơ bản về tổ chức phòng ngự và hiệu suất dứt điểm nếu không muốn mùa giải tiếp tục trôi qua trong sự thất vọng. Hãy chia sẻ nhận định của bạn về màn trình diễn này và tương lai của Rangers dưới thời Danny Rohl!